đồng Hồ Lên Dây Cót 541x360 3

Đồng hồ lên dây cót là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề đồng hồ lên dây cót. Trong bài viết này, donghoviet.vn sẽ viết bài viết Kinh nghiệm sử dụng đồng hồ lên dây cót đúng cách.

đồng Hồ Lên Dây Cót

1. Phân loại đồng hồ đeo tay lên dây cót

>>> xem ngay Đồng Hồ Movado Chính Hãng Nam 0606369 Collection Blue Dial Men’s Watch

phụ thuộc vào bí quyết nạp năng lượng cho cót mà người ta chia đồng hồ đeo tay lên dây cót thành 2 loại:

  • Handwinding (dây cót bằng tay): đồng hồ được lên dây cót thông qua việc vặn núm, tạo năng lượng cho hệ thống hoạt động.
  • Automatic (lên dây cót tự động): bộ máy cơ tự động lên dây cót khi đeo đồng hồ trên tay, năng lượng sẽ được sản sinh khi tay chuyển động.

2. Chỉ dẫn lên dây cót sao đồng hồ đeo tay cho đúng?

bí quyết lên dây cót đồng hồ cơ tùy thuộc vào xem đồng hồ có công dụng lên cót tay hay không

  • Với đồng hồ lên dây cót bằng tay (đồng hồ có công dụng Handwinding):

Bước 1: đầu tiênbạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt ở một vị trí cố định.

Bước 2: kiểm tra núm, núm đồng hồ phải đóng, nếu như núm đồng hồ đang mở thì phải ấn hoặc vặn về vị trí ban đầu.

Bước 3: kế tiếp, giữ nguyên vị trí núm và vặn núm theo chiều thuận (chiều kim đồng hồ, nhìn theo mặt số thì chiều đấy là chiều hướng lên góc 12h). Khi vặn cót, bạn cần phải vặn nhẹ nhàng để cót không bị căng cứng bất ngờ. Xoay núm cho đến khi cảm thấy chặt tay hoặc nghe tiếng rẹt rẹt thì dừng lạinếu như không sẽ gây căng cót và đứt cót.

Số vòng tùy vào khả năng trữ cót của máy và số năng lượng hiện có trước đó của máy. Với đồng hồ chưa bị đứng thường là 15-20 vòng, với đồng hồ bị đứng hoàn toàn thường là 36-40 vòng hoặc khi nào thấy căng tay thì bắt buộc phải kết thúc. Lúc này đồng hồ đã đầy cót, vặn thêm dây cót sẽ bị đứt.

Với đồng hồ đeo tay lên dây cót lộ đáy, có thể nhìn thấy vòng lò xo bên trong thì bạn vặn đến khi thấy các vòng lò xo đã đầy, xếp chặt khít với nhau thì dừng.

một số đồng hồ cơ hiện nay có cơ chế xả cót, nếu như vô tình vặn quá thì cũng không vấn đề gì cả.

  • cách lên dây cót cho đồng hồ Automatic: (đồng hồ không có tính năng lên cót tay)

Đồng hồ automatic không lên cót bằng tay. bạn phải cần đeo một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ kéo dài hoạt động (thường là 8 tiếng/ngày). Khi một chiếc đồng hồ automatic ngừng chạy, bạn có khả năng lắc nhẹ 20 – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ bắt đầu hoạt động.

độc giả cũng quan tâm: bí quyết lên dây cót đồng hồ cơ theo đúng chuẩn người sành chơi

  • Đồng hồ Automatic có cần lên dây cót không?

hiện nayhầu như đồng hồ Automatic đều được tích hợp cả 2 cơ chế: lên cót tay và lên cót tự động để người sử dụng có thể chủ động nạp cót thủ công cho đồng hồ trong trường hợp không đeo đồng hồ đủ 8 tiếng/ngày.

Vậy có thể, đồng hồ Automatic nếu có được tích hợp chức năng lên cót tay (Handwinding) thì bạn có khả năng lên dây cót bằng tay. tuy vậy, các người có chuyên môn khuyến cáo tốt nhất bạn cần phải đeo đồng hồ 8 tiếng/ngày để đồng hồ nạp cót tự nhiên.

Xem thêm Đồng Hồ Versace Chính Hãng Nữ New Couture Demi Gold Ladies Watch

3. Chú ý khi sử dụng đồng hồ đeo tay lên dây cót

– Nhẹ nhàng ấn núm chỉnh trở lại sau khi lên cót hoặc chỉnh giờ xong để bảo đảm bụi, nước không xâm nhập vào bên trong hệ thống.

– trong thời gian lên cót cho đồng hồ bằng tay, bạn phải cần tháo đồng hồ ra khỏi tay vì nếu thực hành các bước khi vẫn đeo sẽ tạo ra góc hẹp cho núm chỉnh giờ và gây cong, vênh cơ cấu bên trong.

– trong lúc lên cót, nếu lỡ tay vặn quá khi núm vặn đã căng làm đứt dây cót, ngay bây giờ mang đồng hồ đến những vị trí sửa chữa tin cậy.

>>> coi ngay: hướng dẫn sử dụng đồng hồ Casio g shock cho người mới bắt đầu

Lên dây cót được ví như mối quan hệ giữa chủ nhân và cỗ máy bên trong, thể hiện sự giao thoa tâm hồn giữa người và vật. Chỉ vài thao tác cơ bản, bạn đã có thể lên dây cót đồng hồ đeo tay. nhưng chỉ một sơ suất nhỏ, bạn cũng có khả năng làm hỏng cả bộ máy.

nếu như còn băn khoăn, thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ theo hotline 1900.0325 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi. XWatch luôn chấp nhận ngay lập tức tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc của bạn!

Nguồn https://xwatch.vn/

Chia sẻ:

TOP